Gửi CV qua email cần những gì – chinh phục nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng

1259 Lượt xem

CV đã không còn xa lạ với những ai đi xin việc nữa và là công cụ đắc lực để bạn có thể gây ấn tượng đầu tiên. CV xin việc chứa những thông tin cơ bản và là “ánh nhìn đầu tiên” mà nhà tuyển dụng biết về bạn. Hiện nay, để gửi CV bạn có nhiều lựa chọn trong đó có cách Gửi CV qua email. Cùng bài viết tìm hiểu về Gửi CV qua email cần những gì nhé!

1. Gửi CV qua email cần những gì?

Đọc tiêu mục chúng ta đã có thể hình dung được những thứ cần để gửi CV qua email, đó chính là bạn cần phải có bản CV chứa thông tin cá nhân và tài khoản email rồi.

Gửi CV qua email cần những gì?

1.1. CV là gì?

CV là từ viết tắt của 1 cụm từ tiếng anh là “ curriculum vitae”, có thể hiểu sang nghĩa tiếng việt là “sơ yếu lý lịch”. Nhưng CV không phải là sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường mà nó là bản tóm lược những thông tin cá nhân rất cơ bản, chú trọng vào mục tiêu công việc, trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cùng những ưu điểm của bản thân phù hợp với công việc ứng tuyển.

1.2. Email là gì?

Email là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Electronic mail”, dịch ra tiếng Việt là thư điện tử có chức năng gửi - nhận thư qua mạng internet. Ưu điểm của thư điện tử chính là việc truyền thông tin siêu nhanh, nếu như không muốn nói là gần như ngay tức khắc từ người gửi đến người nhận. Và dịch vụ này là hoàn toàn miễn phí.

Với những ưu việt tuyệt vời, hầu hết hiện nay, các cơ quan, nơi làm việc đều có tài khoản email để trao đổi công việc, kể cả là việc tuyển dụng. Giờ đây bạn không cần đến tận nơi hay gửi CV, đơn xin việc qua đường bưu điện nữa. Mà ở bất cứ đâu bạn cũng có thể tạo CV và gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng.

2. Hướng dẫn gửi CV qua email

2.1. Chuẩn bị tài khoản email chuyên nghiệp

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho mình một CV cá nhân.việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị co mình một tài khoản email chuyên nghiệp. Để làm được vậy, bạn cần chú ý một số điều sau:

Chuẩn bị tài khoản email chuyên nghiệp

+ Tên email của bạn (tài khoản email): thực tế có rất nhiều tên email kiểu  sieunhan_123 hoặc girlxinh. Những email này bạn chỉ nên sử dụng để trao đổi với bạn bè. Còn với mục đích xin việc, gửi CV, bạn nên lập 1 email nghiêm túc hơn có chứa tên mình để gửi đến các nhà tuyển dụng như: [email protected]. Không quá khó để có thể tự lập 1 email như thế này đúng không.

+ Tên hiển thị trên email: cách đặt tên hiển thị của mình rất ít bạn để ý và thường đặt tùy ý và theo sở thích của mình như đặt tên thần tượng, hay để biệt danh của bản thân. Tuy nhiên để trông email chuyên nghiệp bạn nên dùng tên thật, nhớ là nên viết hoa để trông email mình chuyên nghiệp và đúng chuẩn nha.

+ Ảnh đại diện trong email: các bạn để ảnh đại diện cũng là cách bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Vấn đề và ảnh đại diện thường gặp 3 vấn đề sau: Không để ảnh đại diện, để ảnh đại diện không liên quan, 3 là có ảnh nhưng không rõ mặt. Bạn nên tránh để ảnh đại diện ở 3 trường hợp trên. Bạn nên để một ảnh đại diện của bản thân và là ảnh rõ mặt nha. Nên để bức ảnh nào trông mình thật xinh xắn chức đừng để ảnh đại diện bản thân nhưng lại để ảnh thiếu nghiêm túc nha.

+ Chữ ký email: Dám chắc rằng rất nhiều bạn không để chữ ký email. Lời khuyên cho bạn là nên tạo chữ ký email cho email của mình để chuyên nghiệp hơn. Để tạo chữ ký bạn vào setting, chọn General và kéo xuống dưới để tạo chữ ký nha.

+ Tiêu đề của email: một tiêu đề chuẩn để gửi đi cho các nhà tuyển dụng và không bị nhà tuyển dụng nghĩ đó là tin rác và không xem thì trong tiểu đề phải bao gồm những yếu tố sau: tên, vị trí ứng tuyển, tên công ty bạn ứng tuyển ví dụ như: Tên bạn - vị trí ứng tuyển - tên công ty.

2.2. Hướng dẫn gửi CV qua email

Sau khi đã chuẩn bị CV và tài khoản email chuyên nghiệp thì đây chính là bước tiến hành gửi CV qua email đến nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn gửi CV qua email

Bước 1: đăng nhập vào tài khoản email của bạn, chọn soạn thư và điền tên email của nhà tuyển dụng.

Bước 2: viết tiêu đề cho email

Đây là phần khái quát thông tin nội dung email, cũng như tạo dấu hiệu đặc biệt để nhà tuyển dụng phân biệt với hàng trăm email xin việc trong đợt tuyển dụng. Vì vậy, việc soạn một tiêu đề sẽ giúp bạn gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng.

Công thức cho một tiêu đề email chuẩn đó là: [Vị trí ứng tuyển]_[Tên bạn]

Bước 3: viết nội dung cho email

Nội dung của email không phải là các tệp đính kèm CV hay hồ sơ xin việc, bạn nên lưu ý điều này nhé. Email là thư điện tử vì vậy thư cần có nội dung chứ không phải các tệp đính kèm.

Ở phần này bạn nên ghi các nội dung thư xin việc: khái quát kinh nghiệm, kỹ năng nổi bật, thái độ mong muốn được phỏng vấn và chờ đáp hồi.

Bước 4: gửi file đính kèm là CV

Bạn hãy gửi CV của mình theo định dạng PDF để tránh tình trạng khi các nhà tuyển dụng đọc file sẽ bị lỗi phông chữ.

Rồi ấn nút gửi (sent) để nội dung được gửi đến tài khoản email của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh việc tạo CV chuyên nghiệp thì cách gửi CV qua email đúng cách cũng là một tiêu chí để các nhà tuyển dụng đánh giá được sự chuyên nghiệp của bạn. Việc hoàn thành từng yếu tố sẽ giúp bạn tiến gần đến việc trúng tuyển và thành công hơn.

3. Những lưu ý khi gửi CV qua email

Tuy đã đưa ra các bước gửi CV qua email ở trên nhưng một lần nữa tôi vẫn muốn nói với bạn rằng đừng chỉ gửi email với một file CV đính kèm mà không viết nội dung gì. Bởi nếu làm vậy, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ và đương nhiên với những mail như thế nhà tuyển dụng sẽ không đọc. Tức là CV của bạn còn chưa được mở ra đã bị loại rồi. Vì vậy hãy nhớ chăm chút cho nội dung mail của mình nhé. Và sau đây là một số lưu ý khi viết nội dung cho gửi CV qua mail:

Những lưu ý khi gửi CV qua email

- Cách trình bày nội dung trong email: Bạn nên trình bày hết sức đơn giản thôi, đừng quá màu mè hoa lá, nên để font chữ thường, và căn lề trái như thường lệ. Không nên để in đậm để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

- Nội dung trình bày: đầu tiên bạn giới thiệu bản thân (tên, tuổi, chuyên ngành và trường). Sau đó bạn nói đến vị trí mình mong muốn ứng tuyển ở đây là gì, và bạn biết thông tin tuyển dụng từ phương tiện truyền thông nào. Rồi tiếp sau bạn nên nói ngắn gọn một chút về kinh nghiệm làm việc mình từng có hoặc 1 số kỹ năng mà phù hợp với vị trí ứng tuyển. Kết của lời văn bạn nên nói thiện muốn được làm việc ở công ty và gửi lời chào. Cuối cùng đừng quên rằng 1 phần rất quan trọng đó là đính kèm thêm CV xin việc của cá nhân nha.

Lời khuyên cho bạn là đừng quá lo lắng về việc trình bày nội dung trong email. Bạn thấy việc trình bày email rất khô khan và có ý định copy trên mạng. Đừng nên làm điều đó, việc đó thật cứng nhắc. Bạn nên coi nhà tuyển dụng như cách bạn gửi email cho người bạn của mình vậy. Và nên nhớ nội dung cần có đầy đủ các nội dung như trên đã nói nha. Đây cũng là cách bạn có thể áp dụng khi gửi mẫu CV bảo hiểm đến cho nhà tuyển dụng, hãy tạo một CV bảo hiểm tại đỉa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-bao-hiem trước khi gửi email cho nhà tuyển dụng mà bạn muốn ứng tuyển nhé

Với những thông tin trên, bài viết hy vọng giúp bạn hiểu rõ các gửi CV qua email cần những gì để làm nền tảng tốt cho buổi phỏng vấn của bạn. Chúng tôi mong muốn được góp sức trong thành công của bạn. Và đừng quên thường xuyên câp nhật thông tin trên trang web nhé.