Mẫu CV nhân viên kinh doanh chuẩn mà bạn cần phải biết!

1678 Lượt xem

Nhân viên kinh doanh là một vị trí không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp và có sự cạnh tranh rất lớn trên thị trường việc làm. Vậy nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thì bạn cần chuẩn bị mẫu CV xin việc như thế nào? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là những người phụ trách về việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, tiến hành lập ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả nhằm mục đích tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh là người đảm nhận việc thiết lập mục tiêu kinh doanh, tìm kiếm, xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng sao cho bền vững và lâu dài.

Công việc chính của một nhân viên kinh doanh bao gồm:
- Giới thiệu, tư vấn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và thuyết phục khách hàng sử dụng chúng

- Tìm kiếm, duy trì, mở rộng mạng lưới khách hàng và các đối tác tiềm năng

- Giải quyết, xử lý các phản hồi, thắc mắc của khách hàng để đưa ra các phương án cải tiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ

- Thực hiện việc lập báo cáo về những vấn đề khách hàng đang gặp phải, hoạt động của các đối thủ, tiềm năng phát triển kinh doanh

Tìm hiểu về nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh cần có những kĩ năng như sau:

- Kĩ năng chuẩn bị: Sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước mỗi thương vụ sẽ giúp nhân viên kinh doanh có nhiều lợi thế và tự tin khi thuyết phục các khách hàng, đối tác. Nhân viên kinh doanh cần có sự tìm hiểu về nhu cầu, lĩnh vực kinh doanh của khách hàng để có thể đàm phán thành công.

- Kĩ năng chẩn đoán: Kĩ năng này giúp bạn nắm bắt được tâm lý của khách hàng để biết được nhu cầu, mong muốn của họ và dẫn dắt họ đến với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ vậy, việc thuyết phục khách hàng, đối tác sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.

- Kĩ năng kiếm tiền: Kĩ năng này đòi hỏi nhân viên kinh doanh vừa phải kiếm được nhiều tiền vừa phải tiết kiệm được tiền cho khách hàng. Họ cần phân tích về lợi nhuận thu được một cách rõ ràng cho khách hàng thấy và tầm quan trọng của việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

- Kĩ năng hợp tác: Hợp tác tốt với đồng nghiệp và khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra được những giải pháp thích hợp cho các vấn đề trong kinh doanh.

- Kĩ năng giao tiếp: Kĩ năng giao tiếp tốt giúp bạn thuyết phục khách hàng, đối tác dễ dàng hơn, đồng thời, tạo được sự tin tưởng và thiết lập được những mối quan hệ tốt đẹp với họ.

2. Mẫu CV nhân viên kinh doanh chuẩn mà bạn cần phải biết

Khi ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, CV của bạn cần làm được những việc như sau để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng và có nhiều ưu thế hơn so với những người khác:

- Đối với phần thông tin cá nhân: Hãy trình bày cụ thể và rõ ràng, sử dụng email chứa tên của bạn, ảnh đại diện trên CV cần rõ nét, không cần quá nghiêm túc như chụp ảnh thẻ hãy tìm hiểu cách chèn hình ảnh vào cv xin việc để tìm hiểu các bước thực hiện cụ thể như thế nào nhé.

- Đối với phần mục tiêu nghề nghiệp: Bạn cần thể hiện sự đam mê và yêu thích với công việc này, ngoài ra, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy mình là một người kiên trì và có thể gắn bó với nghề nghiệp lâu dài. Bạn cũng có thể thể hiện tham vọng của mình với vị trí này nếu như bạn đã có kinh nghiệm dày dặn và đủ khả năng đạt được những mục tiêu lớn.

- Đối với phần kinh nghiệm làm việc: Nếu có kinh nghiệm làm việc nhiều năm ở những công ty khác thì hãy trình bày một cách rõ ràng, cụ thể về công việc của bạn. Bạn nên bổ sung các con số để chứng minh thành tích của mình. 

- Đối với phần trình độ học vấn: Bạn có thể đưa phần này lên trên phần kinh nghiệm và kĩ năng nếu là sinh viên mới ra trường. Nhà tuyển dụng không quá để tâm vào phần này nhưng bạn có thể có ưu thế hơn nếu tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các bằng cấp, chứng chỉ phục vụ cho công việc, điều này giúp bạn có được lợi thế khi phải cạnh tranh với những ứng viên có trình độ ngang bằng nhưng thiếu hụt một vài kĩ năng mềm như: làm việc nhóm, bán hàng, giao tiếp, thương thuyết,...

Mẫu CV nhân viên kinh doanh chuẩn mà bạn cần phải biết

- Đối với ngôn ngữ của CV: Bạn hãy sử dụng từ ngữ chuyên ngành để tạo sự chuyên nghiệp cho mẫu CV nhân viên kinh doanh của mình. Ngôn ngữ cần ngắn gọn, súc tích và cung cấp đầy đủ thông tin nhà tuyển dụng cần. Bạn không cần sử dụng những từ ngữ hoa mĩ hay bóng bẩy để tô hồng bản thân mà hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, có tính khoa học

- Đối với phần kĩ năng: Bạn đã được rèn luyện về các kĩ năng phù hợp với vị trí nhân viên kinh doanh nên đừng ngại ngần thể hiện nó trong CV. Các kĩ năng đó thường là: kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đàm phán, kĩ năng xử lý tình huống,...

- Đối với hình thức: Bạn có thể sử dụng các mẫu cv xin việc nhân viên kinh doanh có sẵn ở một số website tuyển dụng như Tìm Việc 365. Nếu có một chút khả năng thiết kế, bạn có thể tự tạo ra mẫu CV nhân viên kinh doanh thật độc đáo, đảm bảo bố cục rõ ràng, đầy đủ để ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu họ nhìn thấy CV của bạn.

- Bạn có thể bổ sung các hoạt động ngoại khóa mình tham gia với thành tích đã đạt được để thể hiện tố chất hướng ngoại, năng động rất cần thiết cho công việc nhân viên kinh doanh. Các hoạt động bạn tham gia không cần quá to lớn mà bạn chỉ cần thể hiện được vai trò và sự tích cực của mình cùng những kinh nghiệm, kĩ năng tích lũy được khi tham gia.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu phần nào về vị trí nhân viên kinh doanh và cách tạo mẫu CV nhân viên kinh doanh chuẩn để ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công với lựa chọn trở thành nhân viên kinh doanh.