Nên tuyển dụng những ứng viên có niềm đam mê trong công việc

1670 Lượt xem

Để tuyển dụng được một đội ngũ nhân sự tốt, cần mất rất nhiều thời gian, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng chỉ cần tuyển ứng viên phù hợp với công việc là đủ, còn đam mê có hay không không quan trọng, điều này là hoàn toàn sai, bởi trong công việc không có đam mê sẽ rất khó phát triển, ứng viên sẽ không có đủ dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Sau đây, TIMVIEC365.VN sẽ đưa ra những bí quyết giúp nhà tuyển dụng chiêu ngộ nhân tài

Chọn ứng viên có niềm đam mê 

Một trong những yếu tố để tìm ra một ứng viên sáng giá đó là nên chọn những ứng viên đam mê với nghề, bởi khi có niềm đam mê thật sự, ứng viên sẽ tìm đủ mọi cách để sống chết với nghề, họ năng động nhiệt huyết, nỗ lực để có thể thành công. Để kiểm chứng sự đam mê của ứng viên với ngành nghề mình chọn, nhà tuyển dụng có thể sử dụng một số câu hỏi như sau:

1. Anh/chị hiểu biết gì về ngành nghề này?

Nếu một ứng viên có niềm đam mê thật sự sẽ đầu tư rất nhiều thời gian để tìm hiểu về ngành nghề mình yêu thích, họ sẽ bắt kịp những xu thế mới nhất ở ngành nghề này.
Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên đó có nói dối hay không, những người đam mê thường không ngừng học hỏi thêm các lĩnh vực mà họ quan tâm vì họ luôn nghĩ rằn kiến thức của họ học được vẫn chưa bao giờ là đủ.

2. Vấn đề lớn nhất mà anh/chị muốn giải quyết trong lĩnh vực của mình là gì và tại sao?

kỹ năng tuyển dụng

Nếu ứng viên trình bày một cách nghiêm túc, đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể và thể hiện tính sáng tạo thì điều đó cho thấy ỨNG VIÊN đó có niềm đam mê trong công việc rất cao và họ thật sự có tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực họ đang theo đuổi. Ngược lại, nếu ứng viên nào nói chung chung, nói lan man lòng vòng, không nêu ra được mục tiêu cụ thể thì chứng tỏ họ chưa tìm hiểu sâu về lĩnh vực này.

Với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp họ dễ dàng nhận ra ứng viên có niềm đam mê thực sự với vi trí công việc mà họ đang tuyển dụng, nếu vị trí tuyển dụng là một việc làm thương mại điện tử tại Nghệ An thì ít nhất ứng viên cũng sẽ có hiểu biết về lĩnh vực này và dành nhiều thời gian tìm tòi và cập nhât thông tin có liên quan đến nó cũng như có nắm bắt thuật ngữ chuyên ngành và xu hướng phát triển theo thời gian lâu dài.

3. Anh/chị kết nối với những đồng nghiệp khác trong cùng lĩnh vực như thế nào?

Lời khuyên của các nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới cho rằng: Trong các cuộc phỏng vấn nên hỏi ứng viên về mức độ thường xuyên liên hệ với các đồng nghiệp khác trong cùng lĩnh vực ở bên ngoài công ty cũng như các đồng nghiệp trong công ty. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được ứng viên này có phải là một người có khả năng giao tiếp tốt hay không, ngoài ra qua cách trả lời cũng bộc lộ ra được thái độ làm việc của ứng viên đó như thế nào.

4.Anh/chị không hài lòng nhất với công việc của mình ở công ty cũ là khi nào?

Thông qua câu trả lời này sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được phong cách làm việc của ứng viên có thật sự phù hợp với môi trường của công ty hay không, nếu ứng viên không thể hiện rõ mong muốn được làm một công việc thú vị và cống hiến hết khả năng của mình, mặt khác chỉ than phiền về những vấn đề không liên quan trực tiếp đến công việc thì có thể xem như ỨNG VIÊN TÌM VIỆC đó chưa thật sự có niềm đam mê với công việc mình đang chọn.

Việc lưa chọn ứng viên giỏi rất quan trọng bởi nó có thể quyết định việc thành hay bại của công ty, vì vậy trong quá trình tuyển dụng hãy chọn ra những ứng viên có tố chất và phù hợp với vị trí đang thiếu, hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với nhà tuyển dụng, chúc các bạn thành công